Phương pháp đúc trong khuôn cát

1.  Khái niệm

Khuôn cát là khuôn đúc được một lần, được chế tạo bằng hỗn hợp mà trong đó cát là thành phần chủ yếu.

Đúc trong khuôn cát có thể đúc được những vật đúc lớn , phức tạp nhưng độ chính xác thấp, chấtt lượng bề mặt kém, năng suất thấp, thợ phải có tay nghề cao.Phù hợp với sản xuất đơn chiếc.

2. Qui trình đúc trong khuôn cát bao gồm

Chia làm 3 bước:

1) chuẩn bị sản xuất:

+ Chuẩn bị thiết kế: Bộ phận kĩ thuật căn cứ vào bản vẽ chi tiết máy lập ra bản vẽ đúc, tính toán , xử lí các yêu cầu kĩ thuật.

+ Chuẩn bị công nghệ: chế tạo các bộ mẫu(vật đúc, lõi, hệ thống rót..) làm khuôn(lòng khuôn, lòng hệ thống rót, đậu ngót, đậu hơi), làm lõi.

2)  sản xuất đúc:

+ Tiến hành lắp ráp khuôn, lõi kiểm tra, nấu chảy và rót kim loại lỏng vào khuôn sau khi đông đặc vật đúc được hình thành trong khuôn , tiến hành dỡ khuôn, phá lõi ...

3. Hỗn hợp làm khuôn làm lõi:

1)  Yêu cầu đối với vật liệu làm khuôn.

+  Tính dẻo: là khả năng biến dạng vĩnh cửu của hỗn hợp sau khi tạo hình lòng khuôn.

+ Độ bền: là khả năng hỗn hợp không bị phá hủy khi chịu lực, trong quá trình vận chuyển và lắp đặt.

+ Tính lún: là khả năng giảm thể tích khi chịu lực, cho phép co giãn khi kim loại đông đặc, giảm thể tích(tránh nứt, lở khuôn, lõi). Tính lún tăng khi hạt to, chất dẻo kết dính ít ,chất phụ gia tăng

+ Tính thông khí:là khả năng cho chất khí thoát qua hỗn hợp ra ngoài, tránh gây rỗ khí.Tính thông khí tăng khi cát hạt to và đều, chất phụ gia có độ xốp tăng , đất sét, kết dính, lượng nước ít.

+ Tính bền nhiệt: là khả năng giữ được độ bền , không bị chảy , cháy mềm ở nhiệt độ cao.Cần cátt to và tròn, chất phụ ít.

+ Độ ẩm: là lượng nước chứa trong hỗn hợp, độ ẩm tăng đến 8% làm cho độ bền, độ dẻo của hỗn hợp tăng, quá giới hạn đó sẽ có ảnh hưởng xấu.

+ Tính bền lâu: khả năng có thể sử dụng hỗn hơp nhiều lần nhưng vẫn đẩm bảo yêu cầu kĩ thuật, tăng hiệu quả kinh tế.

2) Các vật liệu làm khuôn, lõi:

+ Cát: là thành phần chủ yếu SiO2

+ Đất sét: mAl2O3+nSiO2+qH2O

+ Chất kết dính: là những chất đưa vào trong hỗn hợp để tăng độ dẻo, tăng độ bền, dính các hạt lịa với nhau. Thường dùng: dầu thực vật, đường , xi măng, trộn với cát, chất kết dính, chất phụ, chất phụ tăng độ xốp(mùn cưa, rơm rạ..).

+ Chất sơn khuôn: sơn vào bề mặt của tăng độ bong bề mặt, bền nhiệt và chịu nhiệt

4. Hình ảnh quy trình đúc khuôn cát

「casting」の画像検索結果

Pages:
Edit